Thám tử tư Hải Phòng > Tin tức > Cặp thám tử tư người Anh bị Trung Quốc buộc tội vi phạm quyền riêng tư

Cặp thám tử tư người Anh bị Trung Quốc buộc tội vi phạm quyền riêng tư

Thám tử hải phòng –Tân Hoa Xã đưa tin: Ngày14.7 vừa qua, Viện Kiểm sát Thượng Hải đã truy tố một cặp vợ chồng người Anh – Mỹ vì lén lút tìm và bán thông tin cá nhân của các công dân Trung Quốc (TQ).
Việc này thu hút sự chú ý vào hoạt động của cặp thám tử tư này với hãng dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline (Anh), soi thêm về hệ thống pháp lý không minh bạch của TQ.

=> Dịch vụ thám tử của công ty thám tử Hải Phòng là uy tín nhất

=> Công ty dịch vụ thám tử tư Hải Phòng là uy tín nhất

=> Hãy đến với công ty thám tử Hải Phòng chúng tôi
Viện Kiểm sát Thượng Hải đã truy tố Peter William Humphrey 58 tuổi người Anh, cùng người vợ Mỹ gốc Hoa Yu Yingzeng 61 tuổi về tội buôn lậu thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, địa chỉ nhà, xe, thông tin về thành viên gia đình, thời gian xuất – nhập cảnh khỏi và vào TQ.
Cặp vợ chồng này (từng là nhà báo điều tra, chuyển sang mở công ty thám tử tư ChinaWhys) bị cáo buộc có được các thông tin này bằng cách lén mua lại từ những người khác, hoặc theo dõi hoặc lẻn vào nhà người bị theo dõi để cài giấu máy chụp ảnh, máy quay phim.
Tiếp đó, họ tổng hợp thông tin về người bị theo dõi rồi bán lại thông tin cho các khách hàng, vốn chủ yếu là những tập đoàn đa quốc gia có mặt tại TQ, ví dụ công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK, của Anh).

Cặp thám tử tư người Anh bị Trung Quốc buộc tội vi phạm quyền riêng tư

Năm 2013, cặp Humphrey bị bắt, cùng lúc TQ đang điều tra những cáo buộc GSK ở TQ (GSK China) hối lộ các bác sĩ và quan chức ngành y TQ, đổi lại là ngành y nước này và các bác sĩ sử dụng các sản phẩm dược của GSK.
Giám đốc GSK China lúc ấy là Mark Reilly, nói ông được công ty mẹ cho phép thuê cặp thám tử tư Humphrey từ tháng 4.2013, để họ điều tra ai đã gởi một e-mail nặc danh đến GSK và chính quyền TQ. Trong e-mail này có nội dung tố cáo nạn đút lót của GSK, một cuốn video quay lén cảnh quan hệ tình dục của Reilly với một bạn tình.
Reilly cũng bị tố cáo tổ chức đưa hối lộ trong toàn công ty, với tổng số tiền đút lót 150 triệu USD khiến ông này từ chức từ tháng 7 năm ngoái.
Các quan chức chính quyền lúc ấy đang điều tra liệu GSK có phạm tội đưa hối lộ hay không. Vài tháng sau, Bắc Kinh cáo buộc GSK đút lót khắp TQ, nhưng công ty này nói một số nhân viên đã vi phạm luật pháp TQ và GSK sẵn sàng hợp tác với chính quyền.
Cặp Humphrey là những người nước ngoài đầu tiên bị buộc tội điều tra công dân TQ. Viện kiểm sát Thượng Hải nói trong 50 vụ thám tử tư, ít nhất 10 vụ vi phạm quyền riêng tư của công dân TQ.
Hồi tháng 8.2013, cặp Humphrey cũng phải xuất hiện trên Đài truyền hình trung ương TQ (CCTV) để nhận tội.
Lúc ấy, ông Humphrey bị còng tay, nói bằng tiếng Hoa trước ống kính máy quay: “Chúng tôi đã sử dụng các phương tiện phi pháp để lấy thông tin cá nhân. Tôi rất tiếc trước tình cảnh này và xin lỗi chính phủ TQ”.
Ông cũng thừa nhận đã mua thông tin cá nhân và theo dõi các công dân TQ. Ông khai với nhân viên điều tra, rằng ông cảm thấy bị GSK China và Reilly “phản bội và lợi dụng”.
Reilly nói các tố cáo trong e-mail nặc danh là “không đúng”, nhưng Humphrey nói cuộc điều tra của ông cho thấy các cáo buộc này đúng.
Ông cho biết công ty thám tử tư ChinaWhys của ông chuyên giúp các khách hàng kiểm tra các đối tác tiềm năng và các nhân viên của tập đoàn, hoặc điều tra những vụ “rút ruột” cùng các sai phạm của các nhân viên của các tập đoàn.
Chủ trương hoạt động của ChinaWhys là “cổ động minh bạch, hành xử kinh doanh có đạo đức và đáp ứng các tiêu chuẩn điều hành quốc tế, giảm thiểu rủi ro và lỗ lã trong các hoạt động đa quốc gia ở TQ và toàn châu Á”.
Việc bắt cặp Humphrey đã làm rúng động các thám tử tư nước ngoài, các đoàn luật sư và những quan chức thuê họ. Giới đầu tư nước ngoài ở TQ biết rõ Humphrey hoạt động trong một lĩnh vực chuyên điều tra thay khách hàng vốn sốt ruột muốn hạn chế nạn tham nhũng trong công ty và muốn hiểu biết rõ hơn về các đối tác tiềm năng.
Việc buộc tội cặp Humphrey cũng làm dấy lên lo ngại về sự thiếu minh bạch của hệ thống pháp lý của TQ. Từ đầu năm 2014, các quan chức TQ nại “vì nhiều lý do riêng tư”, nhằm cấm người thân của hai bị cáo và các nhà ngoại giao nước ngoài không được dự phiên tòa xét xử dự kiến tổ chức ngày 7.8 tới tại Thượng Hải, theo lãnh sự quán Mỹ.
Theo báo Wall Street Journal, nhiều khả năng sẽ là một vụ án xử kín, không thể rõ các quan chức TQ muốn bảo vệ những “riêng tư” gì.
Con trai của cặp Humphrey rất lo lắng cho sức khỏe của cha mẹ anh. Humphrey bị viêm khớp nhưng không được cho thuốc, Yu không được chữa trị chứng rối loạn thận và bà bị giảm cân nghiêm trọng.

 

Sưu tầm bởi Dich vu tham tu hải phòng

Tư vấn miễn phí 24/7
0987396007