Thám tử tư Hải Phòng > Tin tức > Thám tử hải phòng xem “cướp lộc thánh” tại đền Gióng

Thám tử hải phòng xem “cướp lộc thánh” tại đền Gióng

Lễ hội đền Gióng được tổ chức hàng năm vào tháng Giêng tại Sóc Sơn – Hà Nội. Cướp lộc đền Gióng là một phong tục của lễ hội nhưng báo chí đưa tin trong các năm gần đây lại gây nhiều hiểu lầm trong dư luận.

 

Lặn lội xa xôi gần 200km, các thám tử tư của công ty thám tử hải phòng kịp trở về với lễ hội truyền thống hàng năm tiễn ông Gióng chầu trời. Ngày 3 – 3, ông Phan Đăng Long – Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng: Cướp lộc thánh ở hội đền Gióng là một hình thức “cướp có văn hóa”

=> Dịch vụ thám tử của cong ty tham tu Hải Phòng là uy tín nhất

=> Công ty dịch vụ thám tử Hải Phòng là uy tín nhất

Tục cướp lộc lễ hội đền Gióng có từ lâu, người ta truyền tụng rằng ai cướp được giò hoa tre được coi là lộc thánh và sẽ sung túc may mắn cả năm. Vì vậy, mọi người đua nhau cướp lộc thánh. Trong bối cảnh không khí lễ hội năm nay, ông Phan Đăng Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết theo báo cáo chính thức của ban tổ chức lễ hội và UBND huyện Sóc Sơn – Hà Nội thì chưa có năm nào lễ hội ở đền Gióng lại thành công và an toàn, kỷ luật như năm nay. Không có những xô xát đánh nhau để cướp lộc, không có nói tục chốn linh thiêng… Theo ông Phan Đăng Long thì không nên hiểu từ “cướp lộc” ở đây theo nghĩa”cướp giật” mà là một nghi lễ “cướp có văn hóa”. Nó không như kiểu phát ấn đền Trần mà là “cướp” ở Hội đền Gióng biểu hiện sự nỗ lực, cố gắng của cá nhân đang tìm kiếm phúc lộc cho mình. “Cướp” có dấu ấn của cá nhân, có sức lực và niềm tin chứ không phải là lộc thánh tự nhiên mà có.

cuoplocodengiong

Theo tin đưa, sáng ngày 24-2, khi lễ hội Đền Gióng được tổ chưa, kiệu giò hoa tre vừa tiến vào đền Thượng đã có hàng chục thanh niên xô đẩy nhau lao vào giằng xé cướp lộc tạo nên cảnh hỗn loạn tại đền. Nhưng theo báo cáo chính thức về Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội thì việc hỗn loạn cướp kiệu giò hoa tre không gây mất trật tự an ninh, tất cả vẫn trong tầm kiểm soát. Vậy thì việc bảo tồn hay bãi bỏ nhưng phong tục mang tính chất “dã man” như vậy ở các lễ hội sẽ như thế nào?

Ông Long cho hay vấn đề bảo tồn các phong tục lễ hội không phải là theo y nguyên như thời trước mà đòi hỏi các nhà chuyên môn, ban tổ chức, nhà lãnh đạo quản lý có những nghiên cứu cho phù hợp với thực tế. Có thể thay bằng những hình thức khác hoặc nghi thức khác mà vẫn đảm bảo được ý nghĩa về đời sống tâm linh.

Theo: NLĐO

dich vu tham tu hải phòng uy tín – chuyên nghiệp – an toàn

Xem thêm: Thám tử Hải Phòng làm việc ngày cuối năm

Tư vấn miễn phí 24/7
0987396007