Thám tử tư Hải Phòng > Tin tức > Triển lãm lớn nhất vinh danh thám tử đại tài Sherlock Holmes

Triển lãm lớn nhất vinh danh thám tử đại tài Sherlock Holmes

Thám tử hải phòng – Mặc dù chỉ là một nhân vật được hư cấu nhưng kể từ khi xuất hiện  cho đến nay thám tử Sherlock Holmes vẫn là một trong những nhân vật được ngưỡng mộ nhất tại nước Anh.
Mới đây nhất, Bảo tàng London của Anh đã tổ chức một triển lãm quy mô nhất trong 60 năm trở lại đây mang tên: “The Man Who Never Lived and Will Never Die” (tạm dịch là “Người chưa bao giờ sống và sẽ không bao giờ chết”) để vinh danh nhân vật thám tử  nổi tiếng nhất nền văn học xứ sở sương mù.

=> Dịch vụ thám tử của công ty thám tử Hải Phòng là uy tín nhất

=> Công ty dịch vụ thám tử tư Hải Phòng là uy tín nhất

=> Hãy đến với công ty thám tử Hải Phòng chúng tôi

Triển lãm diễn ra trong vòng nửa năm, kể từ ngày 16-10- 2014 đến tháng 4 – 2015. Điểm nhấn của triển lãm lần này là một bản thảo viết tay của chính nhà văn Conan Doyle, trong đó ghi lại sự “khai sinh” của nhân vật Sherlock Holmes. Triển lãm gồm ba khu trưng bày, khu 1 tập trung vào bộ tiểu thuyết “Sherlock Holmes” của nhà văn Conan Doyle, khu 2 xoay quanh thành phố London thời đại Victoria và khu 3 trưng bày các đồ vật đặc trưng gắn liền với hình ảnh của vị thám tử lừng danh trong tâm trí người đọc. Một điểm đặc biệt là để vào với thế giới của Sherlock Holmes, người xem sẽ phải đi qua một cánh cửa bí mật trong một căn phòng bài trí như thư viện. Khách tham quan sẽ được bước vào một hành trình đậm màu sắc trinh thám.

 

Triển lãm vinh danh nhà thám tử đại tài Sherlock Holmes
Triển lãm mô tả quá trình các cư dân ở 221B Phố Baker tại London – khu dân cư thượng lưu hư cấu trong bộ truyện Sherlock Holmes – trở thành một huyền thoại ngoài đời ra sao. Triển lãm cũng nêu bật ảnh hưởng của Holmes tới cuộc sống thực qua nhiều phiên bản sân khấu, truyền hình và điện ảnh, gồm loạt phim Sherlock phát trên kênh BBC, do tài tử Benedict Cumberbatch thủ vai chính.
Ông Alex Werner, giám tuyển triển lãm, đã chỉ vào chiếc áo choàng Belstaff mà bảo tàng mượn từ các nghệ sĩ tạo hình cho nhân vật Sherlock Holmes và cho biết: “Benedict Cumberbatch đã mặc chiếc áo này khi đóng phim. Đối với thế hệ mới, chiếc áo cũng mang tính biểu tượng chẳng kém gì chiếc mũ săn và cái tẩu của Sherlock Holmes. Thực tế là diễn viên Mỹ William Gillette đã biến chiếc tẩu trở thành thương hiệu của Sherlock Holmes, khi ông hóa thân thành nhân vật này qua các chuyển thể sân khấu đầu tiên. Trong khi đó họa sĩ Sidney Paget là người đã khiến chiếc mũ săn của Sherlock Holmes trở nên nổi tiếng, chứ không phải nhờ các mô tả của Doyle”.
Để lại dấu ấn sâu đậm trong đời thực.
Đây là triển lãm tôn vinh Sherlock Holmes lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. “Chúng tôi đã cố gắng trưng bày các hiện vật liên quan đến quá trình hình thành Sherlock Holmes, như những dòng viết đầu tiên trong đó Doyle đề cập đến một nhân vật mang tên Sherrinford Holmes. Việc này nhằm mang tới hướng tiếp cận văn hóa rõ ràng hơn về hiện tượng Sherlock Holmes” – giám tuyển Werner cho biết.
Một chi tiết thú vị là triển lãm còn chiếu các đoạn video giới thiệu những nghệ sĩ đã hóa thân thành thám tử Sherlock Holmes trên màn bạc trong thời gian qua. Trong số này có diễn viên Anh Basil Rathbone, người thủ vai Holmes hồi những năm 1940; Douglas Wilmer trong bộ phim được BBC sản xuất hồi những năm 1960 và Jeremy Brett tại các phim truyền hình về Holmes được chiếu những năm 1980.
Với các thế hệ sau này, thám tử Sherlock Holmes đã có sự hiện hữu đậm nét trong đời thực, khiến họ nhiều khi tưởng rằng ông là nhân vật đời thực thay vì hư cấu. “Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên đến nay, nhân vật Sherlock Holmes không ngừng được tái sáng tạo. Phim Sherlock của kênh BBC là ví dụ rõ ràng nhất trong giai đoạn gần đây. Không có nhân vật hư cấu nào có thể cạnh tranh được với Sherlock Holmes” Werner nói.
Tuy nhiên, dù được xuất hiện trên vô số loại hình, vẫn có rất nhiều người ưa thích tìm hiểu về nhà thám tử đại tài Sherlock Holmes thông qua hình thức nguyên bản là trên những trang sách. Pat Hardy, một trong những quản lý của Bảo tàng London, cho biết bộ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Conan Doyle đã trở thành một “cánh cổng” dẫn độc giả trên toàn thế giới đến với nền văn học Anh.

 

Theo Thám tử hải phòng

Tư vấn miễn phí 24/7
0987396007